Bộ Tài chính: Hướng dẫn bổ sung việc sử dụng số tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011
Bộ Tài chính vừa có Công văn số 13394/BTC-NSNN gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương về việc sử dụng số tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về một số giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong năm 2011, các Bộ và cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương (sau đây gọi tắt là Bộ, cơ quan thuộc trung ương) được cấp thẩm quyền giao dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2011 đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp lại các nhiệm vụ chi để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong năm 2011. Trên cơ sở báo cáo của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Bộ Tài chính đã tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên nêu trên; đồng thời, có văn bản số 7244/BTC-NSNN ngày 02/6/2011 thông báo công khai kết quả thực hiện tiết kiệm chi tới từng Bộ, ngành, địa hương và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo quy định của Nghị quyết số 11/NQ-CP, số tiết kiệm 10% chi thường xuyên nêu trên giao cho các Bộ, cơ quan trung ương quản lý; từ quý III/2011 sẽ xem xét, bố trí cho các nhiệm vụ cấp bách phát sinh ngoài dự toán hoặc chuyển về ngân sách Trung ương theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nay, thực hiện Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2011 (Nghị quyết số 91/NQ-CP ngày 08/9/2011), Bộ Tài chính hướng dẫn việc sử dụng số tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011 (sau đây gọi tắt là số tiết kiệm chi) như sau:

Thứ nhất, căn cứ số tiết kiệm chi đã được Bộ Tài chính công khai tại văn bản số 7244/BTC-NSNN ngày 02/6/2011; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan Trung ương (bao gồm cả các cơ quan được giao khoán ổn định kinh phí theo các quyết định riêng của Thủ tướng Chính phủ) thực hiện giao số tiết kiệm chi tiết theo từng lĩnh vực chi cho các đơn vị sử dụng ngân sách trước ngày 15/10/2011; đồng gửi Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch để quản lý, kiểm soát.

Riêng đối với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện giao số tiết kiệm chi theo số đã thống nhất lại với Bộ Tài chính tại các văn bản số 2990/BYT-KHTC ngày 27/5/2011 của Bộ Y tế gửi Bộ Tài chính, văn bản số 9867/BTC-HCSN ngày 26/7/2011 của Bộ Tài chính gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, các đơn vị sử dụng ngân sách, căn cứ vào số tiết kiệm chi được cấp có thẩm quyền giao, thực hiện giảm trừ số tiết kiệm vào dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2011 được giao từ đầu năm của đơn vị; chủ động sắp xếp, bố trí lại các nhiệm vụ chi thường xuyên trong phạm vi dự toán còn lại.
Đối với các đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc các cơ quan, đơn vị được giao khoán ổn định kinh phí theo các quyết định riêng của Thủ tướng Chính phủ (Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam) thì thực hiện giảm số khoản chi tương ứng với số kinh phí tiết kiệm được giao.

Thứ ba, số tiết kiệm chi thường xuyên của các Bộ, cơ quan Trung ương được quản lý tập trung để xử lý các nhu cầu chi phát sinh trong lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội. Kho bạc Nhà nước kiểm soát số chi thường xuyên của các cơ quan, đơn vị trong phạm vi dự toán đã thực hiện tiết kiệm chi.

Theo Bộ Tài chính