Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước dịp tết Nguyên đán năm 2017

Bài đăng vào lúc: 10:30:54, ngày: 25/01/2017 GMT +7

Nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm lợi dụng dịp cao điểm để tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật đặc biệt là sau các đợt lũ lụt lớn và chuẩn bị cho tết Nguyên đán năm 2017 theo Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 19/12/2016 của Bộ Tài chính và Công văn số 5947/UBND-TH ngày 23/12/2016 của UBND tỉnh. Ngày 30/12/2016, Sở Tài chính đã ban hành Quyết định số 4878/QĐ-STC thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và điều chỉnh bổ sung Quyết định số 07/QĐ-STC ngày 11/01/2017 tiến hành kiểm tra từ ngày 13/01/2017 đến ngày 18/01/2017 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Theo Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đợt 1 - quý I năm 2017 đã được Giám đốc Sở Tài chính phê duyệt, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 15 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh chuyên kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 như: thực phẩm công nghệ; bia, rượu, nước giải khát; thuốc phòng, chữa bệnh cho người; khí dầu mỏ hóa lỏng; .. tại địa bàn các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong số 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được kiểm tra thì 12 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; 02 doanh nghiệp và 01 hộ kinh doanh còn lại có chung hành vi vi phạm khi không niêm yết giá tại nơi giao dịch thực hiện việc bán hàng hóa và Đoàn Kiểm tra đã thống nhất kiến nghị Chánh Thanh tra Sở Tài chính áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt phải nộp ngân sách nhà nước là 3.750.000 đồng (mức xử phạt đối với mỗi trường hợp vi phạm được áp dụng theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn), đồng thời buộc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị xử phạt chấn chỉnh ngay các lỗi vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về giá.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của các lực lượng chức năng tạo môi trường kinh doanh ổn định và phát triển lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đời sống của nhân dân, bảo đảm cho người dân được đón Tết Đinh Dậu trong không khí vui tươi, hạnh phúc, an toàn và tiết kiệm.