Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Bình ổn giá cả thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Bài đăng vào lúc: 08:27:43, ngày: 26/12/2017 GMT +7


Tiếp tục triển khai chương trình bình ổn giá là hết sức cần thiết nhằm góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là mặt hàng thiết yếu có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân phục vụ trong dịp tết cổ truyền, góp phần kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Do đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm tại Công văn số 6568/UBND-KT ngày 30/11/2017; Sở Công thương đã chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Vân Canh, huyện Vĩnh Thạnh, huyện An Lão, Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định và Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật thống nhất phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. 
 
 
Hình ảnh minh họa: Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định tiếp tục tham gia chương trình bình ổn năm 2018 (điểm bán tại Siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn)

Nhằm phục vụ Tết Nguyên đán, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4703/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 về việc ban hành Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; trong đó tập trung vào các nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tham gia bình ổn thị trường dịp Tết gồm: dầu ăn, đường, bột ngọt, gạo, các loại bánh kẹo tết, lạp xưởng, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm và rau, củ, quả các loại. Thời gian thực hiện Phương án bình ổn giá là 03 tháng bắt đầu từ ngày 20/12/2017 đến hết ngày 20/3/2018. 
Nhiệm vụ các doanh nghiệp (Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định và Công ty TNHH  TM - SX - XNK Anh Nhật) tham gia chương trình bình ổn phải tổ chức thực hiện đúng phương án đã cam kết (có danh mục và mức giá cam kết thực hiện bình ổn kèm theo); riêng 03 huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão chỉ đạo các công ty cổ phần tổng hợp Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão cam kết thực hiện bán đúng giá theo các phương án bình ổn đề nghị cho các vùng đồng bào dân tộc các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Hàng hóa tham giá bình ổn phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, số lượng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Giá bán các mặt hàng tham gia bình ổn không vượt mức giá trần đối với từng mặt hàng cụ thể trong thời gian tham gia bình ổn. Trường hợp giá các mặt hàng tham gia bình ổn có cùng quy cách, tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường giảm thấp hơn giá cam kết thì Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định, Công ty TNHH  TM - SX - XNK Anh Nhật  có trách nhiệm điều chỉnh giảm giá bán đã cam kết để đảm bảo thấp hơn giá thị trường từ 3% đến 5%. Riêng đối với mặt hàng rau, củ, quả Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định bán thấp hơn giá thị trường từ 5% đến 8% theo từng thời điểm như Công ty đã cam kết. Tại các điểm bán hàng phải treo băng rôn, khẩu hiệu, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, bố trí hàng hóa ở các vị trí thuận tiện, riêng biệt để người dân dễ nhận biết và mua sắm; tổ chức đưa hàng bình ổn giá đến tận người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi. 
 
 
Hình ảnh minh họa: Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật đang chuẩn bị hàng bình ổn đưa về các huyện

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuẩn bị cân đối nguồn hàng bán bình ổn giá, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để thực hiện chương trình bình ổn giá trên địa bàn toàn tỉnh.
Việc thực hiện Chương trình bình ổn giá nhằm góp phần cân đối cung-cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân phục vụ trong dịp tết cổ truyền, góp phần kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Công thương phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra và xử nghiêm những điểm bán hàng bình ổn giá nếu bán hàng không theo giá niêm yết đã cam kết để đảm bảo cho người dân đón Tết một cách trọn vẹn../.