Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Kiểm tra việc thực hiện bán hàng bình ổn giá trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Bài đăng vào lúc: 09:02:23, ngày: 13/02/2018 GMT +7


Ngày 18/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 4703/QĐ-UBND về việc ban hành Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; trong đó giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên, kiểm tra, đôn đốc và báo cáo tình hình kết quả thực hiện Phương án bình ổn giá cho UBND tỉnh. Theo đó, Sở Công thương đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 theo Quyết định số 22/QĐ-SCT ngày 26/01/2018 tại 05 đơn vị tham gia bình ổn từ ngày 29/01/2018 đến ngày 02/02/2018, cụ thể:
- Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Bình Định: thông báo rộng rãi Chương trình bán hàng bình ổn giá trên các phương tiện thông tin đại chúng như đăng tin quảng cáo trên chuyên mục cẩm nang mua sắm của Báo Bình Định, phát thanh trên loa thông báo tại siêu thị; đồng thời treo băng rôn, tờ phướn thông báo công khai trước cổng siêu thị, lối vào và tại các quầy bán hàng bình ổn giá tại Siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn, Siêu thị Co.op Mart An Nhơn… để người dân dễ nhận biết đến mua sắm. Tại Siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn và Siêu thị Co.op Mart An Nhơn, các quầy hàng bán bình ổn đều có đầy đủ thông tin về các mặt hàng tham gia bình ổn giá, niêm yết giá bình ổn, thời gian thực hiện bình ổn theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh; song song với việc bảo đảm giữ đúng giá bán đã cam kết bình ổn, siêu thị cũng đã thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá từ 0,67 - 11,5% so với giá cam kết bình ổn đối với một số mặt hàng tham gia bình ổn giá như:
+ Bột ngọt Ajinomoto 454g giá bán 29.800 đồng/gói (giá trần cam kết 30.000 đồng/gói);
+ Lạp xưởng tôm Co.op hộp giấy 500g giá bán 102.900 đồng/hộp (giá trần cam kết 107.900 đồng/hộp);
+ Lạp xưởng Mai Quế Lộ Co.op hộp giấy 500g giá bán 84.900 đồng/hộp (giá trần cam kết 86.900 đồng/hộp);
+ Thịt nạc heo giá bán 74.700 đồng/kg (giá trần cam kết 78.500 đồng/kg);
+ Thịt đùi trước heo giá bán 71.900 đồng/kg (giá trần cam kết 73.900 đồng/kg);
+ Trứng gà công nghiệp hộp 10 quả giá bán 23.000 đồng/hộp (giá trần cam kết 26.000 đồng/hộp);
Các mặt hàng tham gia bình ổn giá đều đảm bảo chất lượng; đặc biệt các mặt hàng thịt gia súc, thịt gia cầm được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, trong quá trình bán hàng các loại thịt được bảo quản trong thiết bị chuyên dụng nên luôn đảm bảo nhiệt độ và vệ sinh môi trường. Lượng hàng bình ổn giá cần thiết trong ngày được cung cấp đầy đủ; tuy nhiên ở một số thời điểm có một số mặt hàng thịt gia súc, thịt gia cầm do lượng khách hàng mua tăng cao đột biến ngoài dự báo của đơn vị nên không có đủ lượng cung cấp và vấn đề này Tổ kiểm tra, giám sát cũng đã thường xuyên nhắc nhở siêu thị nhằm tạo chủ động nguồn hàng, đặc biệt là những ngày cận Tết.
- Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật: đã làm việc với các nhà cung cấp trong và ngoài tỉnh, xây dựng kế hoạch dự trữ đảm bảo về số lượng, chủng loại, chất lượng các mặt hàng thiết yếu tham gia bán bình ổn giá (dầu ăn, bột ngọt, bánh kẹo, mì ăn liền, nước mắm); thực hiện phân phối theo mức giá đã cam kết cho thị trường các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, theo kế hoạch đơn vị sẽ thực hiện các xe bán hàng lưu động bình ổn giá tại 04 huyện (Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và Tây Sơn). Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật đã tổ chức phát tờ rơi quảng cáo tại các chợ, khu vực trung tâm; phát loa thông báo kết hợp treo băng rôn thông báo quanh các chuyến xe chở hàng bình ổn giá đi về các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đồng thời treo băng rôn thông báo tại trụ sở Công ty. Theo báo cáo sơ bộ của Công ty TNHH TM-SX-XNK Anh Nhật, doanh số bán hàng hóa bình ổn giá tính đến ngày 05/01/2018 của đơn vị là khoảng 3,6 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch đăng ký bình ổn.
Hình ảnh minh họa: Xe bán hàng bình ổn lưu động của Công ty TNHH TM SX XNK Anh Nhật

- Công ty cổ phần Tổng hợp Vân Canh của huyện Vân Canh: UBND huyện Vân Canh đã tạm ứng kinh phí cho Công ty cổ phần Tổng hợp Vân Canh chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho đồng bào miền núi. Theo đó, Công ty đã hoàn tất kế hoạch dự trữ thực hiện ký hợp đồng thu mua từ các cửa hàng thương mại trong và ngoài huyện với tổng giá trị hàng hóa thu mua là 810 triệu đồng bao gồm các mặt hàng thiết yếu: gạo nếp tẻ, bột làm bánh, đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, trà, bánh kẹo, mứt các loại, dụng cụ gia đình... để phục vụ cho đồng bào miền núi ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Vân Canh. Công ty tổ chức bán hàng bình ổn tại 02 điểm cố định và 08 điểm bán hàng lưu động. Phối hợp với chính quyền địa phương, đài phát thanh địa phương thông báo lịch phục vụ hàng hóa dịp Tết cho đồng bào miền núi; đồng thời thực hiện treo băng rôn thông báo tại 02 điểm bán hàng cố định tại Trung tâm cụm xã Canh Hòa và Trung tâm Cụm xã Canh Liên và 08 điểm bán hàng lưu động. Công ty đã tổ chức đưa xe đi bán hàng lưu động trực tiếp đến các thôn bản ở 2 xã vùng cao (nhà rông làng Canh Tiến, làng Chồm, làng Cà Bông, làng Cà Bưng, làng Cát, làng Cà Nâu và trung tâm cụm xã đối với làng Hà Giao, làng Kon Lót của xã Canh Liên; nhà rông làng Canh Giao của xã Canh Hiệp) của huyện Vân Canh; tập trung bán trong 14 ngày kể từ ngày 29/01/2018 đến ngày 11/02/2018 (nhằm từ ngày 13 tháng chạp đến ngày 26 tháng chạp âm lịch). Các xe chở hàng bán lưu động đều có treo băng rôn, tại các điểm bán hàng lưu động niêm yết giá bán từng mặt hàng cụ thể.
- Công ty cổ phần Tổng hợp Vĩnh Thạnh của huyện Vĩnh Thạnh: UBND huyện Vĩnh Thạnh đã tạm ứng kinh phí cho Công ty cổ phần Tổng hợp Vĩnh Thạnh chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho đồng bào miền núi. Theo đó, Công ty đã hoàn tất kế hoạch dự trữ thực hiện ký hợp đồng thu mua từ các cửa hàng thương mại trong và ngoài huyện với tổng giá trị hàng hóa thu mua là 642,6 triệu bao gồm 14 mặt hàng lương thực, thực phẩm và 20 mặt hàng dụng cụ, đồ dùng thiết yếu như: gạo, nếp, nước mắm, muối ăn, dầu ăn, bột ngọt, đường, mì tôm, đồ uống các loại, bánh kẹo, mứt, quần áo, giày dép,... để phục vụ cho đồng bào miền núi ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Thạnh và huyện Tây Sơn; phối hợp với chính quyền địa phương, đài phát thanh địa phương thông báo lịch phục vụ hàng hóa dịp Tết cho đồng bào miền núi. Công ty tổ chức 02 điểm bán hàng cố định tại Cửa hàng Trung tâm cụm xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh; Cửa hàng Trung tâm cụm xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn. Tại các điểm bán hàng cố định đều có treo băng rôn, niêm yết giá bán từng mặt hàng cụ thể. Ngoài 02 điểm bán hàng cố định, Công ty tổ chức đưa xe đi bán hàng lưu động trực tiếp đến các thôn bản ở 2 xã vùng cao (nhà rông làng K6, làng O5, làng Kon Trú, làng O3, làng Đăktra, làng O2 của xã Vĩnh Kim; nhà rông làng K4, làng K2, làng K8, làng K8 - Suối Cát (Đăk Xung) của xã Vĩnh Sơn) của huyện Vĩnh Thạnh; tập trung bán trong 10 ngày kể từ ngày 28/01/2018 đến ngày 11/02/2018 (nhằm từ ngày 12 tháng chạp đến ngày 26 tháng chạp âm lịch). Các xe chở hàng bán lưu động đều có treo băng rôn, tại các điểm bán hàng lưu động niêm yết giá bán từng mặt hàng cụ thể.
- Công ty cổ phần Tổng hợp An Lão của huyện An Lão: UBND huyện An Lão đã tạm ứng kinh phí cho Công ty cổ phần Tổng hợp An Lão chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho đồng bào miền núi. Theo đó, Công ty đã hoàn tất kế hoạch dự trữ thực hiện ký hợp đồng thu mua từ các cửa hàng thương mại trong và ngoài huyện (thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn) với tổng giá trị hàng hóa thu mua là 1.564,72 triệu đồng bao gồm các mặt hàng thiết yếu: nếp, gạo, thịt lợn, thịt bò, mì tôm, nước mắm, muối ăn, dầu ăn, bột ngọt, đường, đồ uống các loại, bánh kẹo, mứt, giày dép, quần áo, bột giặt, chiếu mền, xăng dầu… để phục vụ cho đồng bào miền núi ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện An Lão và huyện Hoài Ân; phối hợp với chính quyền địa phương, đài phát thanh địa phương thông báo lịch phục vụ hàng hóa dịp Tết cho đồng bào miền núi. Công ty tổ chức 04 điểm bán hàng cố định tại thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa (trụ sở cũ của Chi cục Thuế huyện An Lão); thôn 2, thị trấn An Lão (nhà cô Ánh); thôn 1 xã An Vinh (nhà cô Hồng); thôn 2, xã An Quang (cửa hàng Công ty) của huyện An Lão. Tại các điểm bán hàng cố định đều có treo băng rôn “Điểm bán hàng bình ổn giá”, niêm yết giá bán từng mặt hàng cụ thể. Ngoài 04 điểm bán hàng cố định, Công ty tổ chức đưa xe đi bán hàng lưu động trực tiếp đến các thôn bản ở 7 xã vùng cao (An Trung, An Dũng, An Vinh, An Hưng, An Quang, An Nghĩa, An Toàn) của huyện An Lão và 2 xã vùng cao (Đăk Mang, Bok Tới) của huyện Hoài Ân; tập trung bán trong 15 ngày kể từ ngày 29/01/2018 đến ngày 12/02/2018 (nhằm từ ngày 13 tháng chạp đến ngày 27 tháng chạp âm lịch). Các xe chở hàng bán lưu động đều có treo băng rôn, tại các điểm bán hàng lưu động niêm yết giá bán từng mặt hàng cụ thể.
Hình ảnh minh họa: Điểm bán hàng bình ổn tại huyện An Lão

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra, giám sát và theo báo cáo sơ bộ của các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão, Tổ công tác nhận thấy các đơn vị tham gia bình ổn hàng hóa thiết yếu đã thực hiện tốt nhiệm vụ bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu như cam kết, chuẩn bị tốt lượng hàng dự trữ, tổ chức cung ứng kịp thời đến đồng bào các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, góp phần ngăn chặn tình trạng khan hiếm giả tạo, đầu cơ, tăng giá, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.