Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Khối ngành Tài chính tỉnh: Quản lý tốt, thu đủ, chi đúng

Bài đăng vào lúc: 09:01:00, ngày: 05/01/2020 GMT +7


Kết thúc năm 2019, khối ngành Tài chính tỉnh ghi nhận nhiều kết quả tích cực cả trong công tác chuyên môn và cải cách thủ tục hành chính.

Tại Hội nghị trực tuyến động viên khóa sổ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 31.12.2019, Bình Định báo cáo tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh hơn 13.345 tỷ đồng; trong đó thu nội địa hơn 12.670 tỷ đồng; thu xuất nhập khẩu hơn 674 tỷ đồng. Đây là một trong những năm Bình Định hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu dự toán về thu ngân sách trên địa bàn tỉnh; về chi ngân sách đảm bảo theo đúng quy định của HĐND tỉnh giao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng chủ trì Hội nghị trực tuyến động viên khóa sổ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019 tại điểm cầu Bình Định ngày 31.12.2019.

Hoạt động chuyên môn hiệu quả

Theo ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở Tài chính, thu nội địa của Bình Định năm nay vượt hơn 37,2% kế hoạch dự toán được HĐND tỉnh điều chỉnh, tăng 51,8% so với năm 2018; trong đó thu tiền sử dụng đất là 6.800 tỷ đồng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, thu được khoản này hoàn toàn không dễ dàng, bởi để thu được tiền sử dụng đất, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển, cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, cho thấy giá trị của đất thì mới có thể biến thành nguồn thu… Với vai trò cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về việc thực hiện hoàn thiện dự toán thu chi ngân sách, Sở Tài chính luôn bám sát theo tiêu chí “công khai, minh bạch, chính xác”.

Trong năm 2019, Sở Tài chính đưa ra nhiều giải pháp, hỗ trợ các đơn vị trong việc thực hiện các quy định về chi ngân sách. “Các khoản thu - chi đó là từ tiền thuế, phí của nhân dân đóng, để góp phần vào phát triển KT-XH của địa phương, một đồng chi ra phải đúng mục đích, phải hiệu quả mới xứng đáng với sự đóng góp của người dân. Do đó, quan điểm của Sở Tài chính là mọi thứ phải thực hiện đúng theo quy định, theo chỉ tiêu chi ngân sách đã được HĐND tỉnh giao. Trên website của Sở Tài chính, người dân đều xem được các thông tin này”, ông Lê Hoàng Nghi cho biết.

Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 đã được HĐND tỉnh thông qua; chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước hơn 9.856 tỷ đồng, trong đó thu nội địa bằng mức Trung ương giao là 9.000 tỷ, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu hơn 675 tỷ đồng. Về chi ngân sách địa phương đã cân đối là 11.220 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đào Hữu Phúc, cho biết, năm 2019, ngành Thuế tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền; sự phối hợp đồng bộ liên ngành; sự chung tay của người nộp thuế. “Điểm sáng của ngành Thuế tỉnh trong năm 2019 là đảm bảo số thu công thương nghiệp - ngoài quốc doanh. Bên cạnh đó, thu tiền sử dụng đất tăng cao, chủ yếu từ dự án đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh. Điều này cho thấy, chủ trương thu hút đầu tư phát triển của tỉnh hiệu quả, có nhiều nhà đầu tư gõ cửa, nhiều dự án mới. Khi các dự án này vận hành, kinh tế địa phương khởi sắc hơn, tạo ra việc làm, tăng thu nhập, thúc đẩy sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân, nguồn thu được nuôi dưỡng bền vững”, ông Phúc cho hay.

Đi đầu về cải cách thủ tục hành chính

Bên cạnh công tác chuyên môn, khối ngành Tài chính là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính công.

Theo Cục Thuế tỉnh, đến nay gần 100% DN trên địa bàn thực hiện kê khai thuế qua mạng; sắp tới, với việc triển khai hóa đơn điện tử, các thủ tục liên quan được rút ngắn hơn nữa. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh cung cấp chứng thư, chữ ký số để tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Trong khi đó, năm 2019, Sở Tài chính đã hoàn thiện và đưa vào vận hành phần mềm quản lý tiền lương cho 1.300 đơn vị sử dụng ngân sách địa phương trong toàn tỉnh. Điều này góp phần tạo thuận lợi cho việc quản lý cải cách tiền lương, phân bổ ngân sách cho các đơn vị… Các đơn vị khác trong khối ngành như: Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục Hải quan tỉnh thực hiện tốt việc liên kết với hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện thu ngân sách.

Chủ trì Hội nghị trực tuyến động viên khóa sổ thu, chi ngân sách năm 2019 ở đầu cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng lắng nghe các chia sẻ của các đơn vị, ghi nhận các kết quả tích cực mà khối ngành tài chính tỉnh đạt được. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành thuộc khối Tài chính tỉnh tiếp tục nghiên cứu phát huy các ưu điểm, khắc phục và hạn chế các khiếm khuyết để thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2020.

Theo Báo Bình Định (baobinhdinh.vn)