Sở Tài chính tổ chức Tọa đàm tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2023

Bài đăng vào lúc: 11:44:00, ngày: 05/12/2023 GMT +7

Chiều ngày 01/12/2023, Sở Tài chính tổ chức Tọa đàm tuyên truyền cải cách hành chính năm 2022 của Sở Tài chính Bình Định. Đến dự buổi tọa đàm có toàn thể đoàn viên trong Chi đoàn Sở Tài chính.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, toàn thể đoàn viên Chi đoàn được tuyên truyền về kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính năm 2023 của Sở Tài chính. Một số kết quả đạt được như sau:

- Về công tác chỉ đạo điều hành: Xác định công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vậy Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo và bố trí con người, vật chất đầy đủ và kịp thời cho công tác CCHC. Trong năm 2023, Sở Tài chính đã ban hành các văn bản để chỉ đạo công tác CCHC: Kế hoạch số 38/KH-STC ngày 28/12/2022 về cải cách hành chính năm 2023, Kế hoạch số 15/KH-STC ngày 29/3/2023 truyền thông về cải cách hành chính nhà nước năm 2023, Công văn số 341/STC-VP ngày 13/02/2023 về việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nâng cao Chỉ số cải cách hành chính năm 2023…

- Về cải cách thể chế: Sở Tài chính đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-STC ngày 27/02/2023 về thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Sở Tài chính kỳ 2019 – 2023. Ngoài ra, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 17 văn bản quy phạm pháp luật đúng quy định của pháp luật hiện hành về hình thức, nội dung, cũng như thẩm quyền ban hành văn bản.

- Về cải cách TTHC: trong năm 2023, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản về công tác cải cách thủ tục hành chính: thực hiện thí điểm 6 TTHC của Sở chỉ tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thực trực tuyến; thông qua phương án đơn giản hóa 01 thủ tục hành chính và 8 TTHC nội bộ trong lĩnh vực Quản lý công sản; phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính liên thông trong lĩnh vực Quản lý công sản; công bố Danh mục thủ tục hành chính ban hành mới, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực Quản lý công sản, công bố Danh mục 38 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực Quản lý công sản, Tài chính đầu tư.

Các thủ tục hành chính của Sở trong năm 2023 được giải quyết đúng hoặc sớm hẹn, không có tổ chức, cá nhân khiếu nại hay phàn nàn. Đến thời điểm hiện nay, Sở có 12/16 TTHC toàn trình và 04/16 TTHC một phần.
  - Về cải cách tài chính công: Tính đến thời điểm hiện nay, có tổng cộng 126/135 đơn vị khối tỉnh được giao quyền tự chủ về tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ (08 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư; 17 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên; 83 đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên; 27 đơn vị do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên)

Thực hiện chuyển đổi một số đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần theo Nghị định số 150/2020/NĐ-CP ngày 25/12/2020 của Chính phủ về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần: Ban Chỉ đạo chuyển đổi đã đề xuất UBND tỉnh phê duyệt phê duyệt kết quả kiểm tra báo cáo tài chính năm 2022 của Trung tâm Đào tạo NV GTVT Bình Định tại Quyết định số 3304/QĐ-UBND ngày 6/9/2023. Hiện nay, Trung tâm đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thành việc xác định giá trị đơn vị sự nghiệp công lập để thực hiện chuyển đổi theo quy định.

- Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử: Sở tiếp tục vận hành các phần mềm: Quản lý tiền lương; Chế độ báo cáo định kỳ lĩnh vực tài chính theo quy định tại Quyết định số 38/2020/QĐ-UBND ngày 21/7/2020 của UBND tỉnh; Quản lý ngân sách và Cơ sở dữ liệu giá địa phương.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm các đoàn viên cũng đề xuất một số phương hướng thực hiện CCHC trong thời gian tới của Sở Tài chính: (i) Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chương trình cải cách hành chính của Chính phủ và của tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính của Sở Tài chính giai đoạn 2021-2025, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; (ii) Thường xuyên chỉ đạo công chức và người lao động thực hiện nghiêm chế độ công vụ, văn hóa công sở; (iii) Khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC; (iv) Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng, mua sắm tài sản công và kinh phí hành chính của cơ quan.

Buổi tọa đàm kết thúc trong không khí tươi vui, sôi nổi. Đây là cơ hội để mỗi công chức, người lao động thuộc Sở tổng kết lại các thành tích CCHC đã đạt được trong năm 2023 và đề ra phương hướng thực hiện trong các năm tiếp theo để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác CCHC chung của cơ quan trong thời gian tới.

Tô Hiếu Toàn – Văn phòng Sở.