Chương trình tập huấn phần mềm quản lý Lưu trú cho phòng tài chính - kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố

Bài đăng vào lúc: 07:44:00, ngày: 02/10/2020 GMT +7

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 16/5/2018 về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Định, Sở Tài chính đã tổ chức triển khai tập huấn cho các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú nộp hồ sơ kê khai giá thông qua môi trường mạng tại trang website http://quanlyluutru.binhdinh.gov.vn; đến thời điểm hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ việc nộp hồ sơ kê khai giá trên phần mềm góp phần đẩy mạnh công tác ổn định giá cả thị trường, tạo môi trường du lịch văn minh, lành mạnh tại địa phương.
Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các huyện vẫn chưa thực hiện nộp hồ sơ kê khai giá qua môi trường mạng. Vì vậy, để đẩy mạnh công tác quản lý giá dịch vụ lưu trú đến các hộ gia đình và chống thất thu trên địa bàn tỉnh, ngày 30/9/2020, Sở Tài chính phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn phần mềm Quản lý lưu trú cho Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố với nội dung chủ yếu hướng dẫn cách cập nhật, xử lý hồ sơ kê khai giá của các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú trên phần mềm nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tránh trường hợp tự ý tăng giá bất hợp lý, thu lợi bất chính, gây tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế tại địa phương.

(Ảnh: Bà Đặng Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu khai mạc chương trình tập huấn)

Tại buổi tập huấn, Sở Tài chính đã phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến giá dịch vụ lưu trú và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá giúp đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố nắm rõ các quy định pháp luật và hỗ trợ các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú thực hiện quy trình nộp hồ sơ và khắc phục các sai phạm thường gặp trong quá trình thực hiện kê khai giá với cơ quan nhà nước.

(Ảnh: Ông Trần Thái Dũng - Phó Trưởng phòng Quản lý giá và công sản - Sở Tài chính trình bày các quy định pháp luật liên quan)
Thông qua phần mềm Quản lý lưu trú, các hộ gia đình khi thực hiện kê khai giá không cần mang hồ sơ giấy đến Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố mà chỉ cần vào website http://quanlyluutru.binhdinh.gov.vn, điền đầy đủ thông tin vào các mục có sẵn và nộp trực tuyến qua mạng. Việc nộp hồ sơ trực tuyến giúp cán bộ giải quyết hồ sơ nhanh chóng hơn, lưu trữ nhẹ nhàng và thuận tiện hơn; các hộ gia đình cũng tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.
    Với bước đầu tiếp cận phần mềm Quản lý lưu trú, Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố gặp không ít khó khăn, còn nhiều bỡ ngỡ vì chuyển từ hình thức lưu trữ trên giấy sang lưu trữ dạng dữ liệu. Do đó, trong thời gian đến Sở Tài chính sẽ tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị khi tham gia, sử dụng; đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin như máy chủ, đường truyền, an ninh mạng ... nhằm đáp ứng một cách tốt nhất cho phần mềm.
Chương trình tập huấn sử dụng phần mềm Quản lý lưu trú đã góp phần đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước; đồng thời, cũng là môi trường giúp các cán bộ trao đổi, tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích, kỹ năng nghiệp vụ quan trọng nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý, hướng đến một nền hành chính công ổn định và phát triển.