Kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước của tỉnh năm 2015: Sở Tài chính dẫn đầu trong khối các sở, ban, ngành

Bài đăng vào lúc: 15:30:55, ngày: 15/03/2016 GMT +7

Ngày  07/3/2016, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 660/QÐ-UBND phê duyệt Kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2015, trong số 20 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Sở Tài chính là đơn vị dẫn đầu về xếp hạng tổng thể mức độ ứng dụng CNTT so với năm 2014 xếp vị trí thứ 2.
Cán bộ Quản trị mạng thao tác tại Phòng máy chủ Sở Tài chính

Theo đó, trong 06 nhóm tiêu chí thành phần được đánh giá, Sở Tài chính có 4 tiêu chí được đánh giá xếp hạng 1, 01 tiêu chính xếp hạng 2 (Triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ) và 01 tiêu chí xếp hạng 5 (Nhân lực và đầu tư cho ứng dụng CNTT). Điểm số của từng tiêu chí so với tổng điểm tối đa của từng tiêu chí tương ứng cơ bản phản ánh đúng hiện trạng ứng dụng CNTT trên từng lĩnh vực, cụ thể như đã Đầu tư thêm thiết bị tin học và hạ tầng mạng LAN, nâng cấp Trang thông tin điện tử, Triển khai và đưa vào ứng dụng phần mềm quản lý tài sản công dưới 500 triệu đồng cho cấp xã, Hệ thống Quản lý vốn đầu tư XDCB cấp xã, tổng hợp tại cấp huyện và tỉnh, Phần mềm quản lý dự toán và quyết toán ngân sách các đơn vị dự toán cấp tỉnh,...
Ngoài ra, Sở Tài chính Bình Định cũng được Bộ Tài chính xếp hạng 7/63 các Sở Tài chính về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính năm 2015 (chỉ số ICT Index in Finance 2015 - được khảo sát trên 5 nhóm với 283 đối tượng, 68 chỉ tiêu).
Kết quả xếp hạng trên phản ánh sự ghi nhận kịp thời của UBND tỉnh, sự quan tâm của Bộ Tài chính, UBND tỉnh trong việc tạo điều kiện trang bị và nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT, sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo và sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể CBCC Sở Tài chính trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước xây dựng phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân trong các giao dịch với Sở Tài chính.
Kết quả này cũng cho thấy: sự chỉ đạo kiên quyết của lãnh đạo cơ quan, đơn vị thông qua các quy chế, giao ước thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời đúng người, đúng việc là động lực để đội ngũ CBCC không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ ứng dụng CNTT vào hoạt động. Ví dụ năm 2014, Trang thông tin điện tử của Sở Tài chính xếp hạng 7 thì năm 2015 đã vươn lên hạng 1 sau khi được nâng cấp và đã cung cấp đầy đủ, kịp thời các hoạt động của ngành nhờ vào việc sửa đổi Quy chế thi đua, theo đó cấp phòng nếu không đạt số lượng tin, bài tối thiểu để đưa lên trang thông tin sẽ bị trừ điểm thi đua.
Để tiếp tục duy trì thứ hạng đã đạt được, trong điều kiện ngân sách địa phương năm 2016 còn nhiều khó khăn, khả năng nâng cấp hạ tầng CNTT còn hạn chế thì việc tập trung cho các ứng dụng CNTT, tạo điều kiện cho CBCC tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng làm việc trên môi trường mạng cũng như cung cấp thông tin kịp thời, phong phú trên trang thông tin điện tử, nhất là tập trung cho việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp mã số đơn vị sử dụng ngân sách từ ngày 01/4/2016 và mức độ 3 về quản lý kê khai giá sẽ là những ưu tiên hàng đầu của Sở Tài chính trong năm 2016. Bên cạnh đó, Sở Tài chính đang tiếp tục rà soát các chỉ số thành phần xếp hạng thấp để có những biện pháp khắc phục phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn./.

Phòng Tin học