Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2019)

Bài đăng vào lúc: 12:26:00, ngày: 30/08/2019 GMT +7

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2018), chiều ngày 28/8/2019, Sở Tài chính tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt cho cán bộ, công chức Sở Tài chính để ôn lại lịch sử và truyến thống vẻ vang của ngành Tài chính trong những năm qua. Tham dự buổi gặp mặt có Ban Lãnh đạo Sở và toàn thể cán bộ, công chức của Sở Tài chính.

Ông Lê Hoàng Nghi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở ôn lại kỷ niệm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam

Trong buổi gặp mặt, đồng chí Lê Hoàng Nghi đã ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các thế hệ cán bộ ngành Tài chính đã không ngừng phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, với lợi ích dân tộc và giai cấp, gắn bó chặt chẽ sự nghiệp của ngành với nhân dân và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm nhu cầu tài chính cho hai cuộc kháng chiến thắng lợi, góp phần quan trọng xây dựng Nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, ngành Tài chính tiếp tục đổi mới và hoàn thiện các cơ chế chính sách tài chính-ngân sách và hội nhập quốc tế toàn diện. Trong đó, ngành Tài chính luôn là một trong những ngành tiên phong, triển khai quyết liệt cải cách hành chính đặc biệt với sự nỗ lực của cơ quan thuế, hải quan và các cơ quan bảo hiểm, .... như giảm mạnh số giờ nộp thuế, triển khai hải quan điện tử, cơ chế một cửa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến... được quốc tế đánh giá cao và đã góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều cải cách thể chế quan trọng về tài chính- NSNN, thuế, thị trường tài chính, giá cả, dự trữ, công sản, tài chính doanh nghiệp dần được hoàn thiện; tăng cường xã hội hoá, huy động nguồn lực phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá, xã hội, môi trường... Đồng thời, mở rộng các hình thức đầu tư công trình kết cấu hạ tầng theo phương thức kết hợp công- tư và khuyến khích tư nhân đầu tư kinh doanh các công trình này. Tiếp tục thực hiện huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, sử dụng có hiệu quả nguồn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới; phát triển thị trường tài chính và dịch vụ tài chính, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước theo đúng lộ trình. Phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn theo hướng ổn định và minh bạch đảm bảo huy động vốn cho đầu tư phát triển.
    Nhìn lại chặng đường 74 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Tài chính tự hào về truyền thống vẻ vang, những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ, công chức Sở Tài chính tỉnh Bình Định đã không ngừng nổ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả quản lý tài chính-NSNN, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong những năm qua. Ghi nhận những thành tích đó, Sở Tài chính đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và những phần thưởng cao quý khác.
    Những kết quả đó có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Lãnh đạo Sở cộng với sự tận tụy, tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao vượt qua những khó khăn, thách thức của toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao đạt chất lượng và tiến độ công việc.
Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX đã đề ra, tập thể cán bộ, công chức Sở Tài chính tỉnh Bình Định quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp và các nhiệm vụ tài chính trong thời gian đến:
1. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở theo lộ trình được UBND tỉnh phê duyệt đến năm 2021 quy định tại Quyết định số 1226/QĐ-UBND ngày 14/4/2016 và Quyết định số 3648/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của UBND tỉnh.
2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước giai đoạn 2019-2021. Trong đó, đảm bảo các nguồn lực ngân sách nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ của địa phương; đẩy mạnh việc rà soát và hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính thuộc phạm vi quản lý nhằm tạo động lực phát triển KT-XH của tỉnh; thực hiện có hiệu quả cải cách tài chính công (trong đó chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện thành Công ty Cổ phần theo lộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).
    3. Đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính gắn với hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ quản lý tài chính-NSNN được giao.
4. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tác phong làm việc chuyên nghiệp, chuyên sâu; có đạo đức nghề nghiệp; thực hiện nghiêm văn hóa công sở, kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ, nhiệm vụ.
5. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả công việc thuộc phạm vi quản lý theo hướng chủ động, mạnh dạn, không chờ đợi.

Tập thể cán bộ, công chức Sở Tài chính tỉnh Bình Định

Tô Hiếu Toàn – Văn phòng Sở