Tình hình thực hiện xử lý hồ sơ quyết toán còn tồn đọng chưa quyết toán trong 6 tháng đầu năm 2015

Bài đăng vào lúc: 17:04:33, ngày: 03/09/2015 GMT +7

Để tăng cường, đẩy nhanh việc xử lý tồn đọng dự án hoàn thành chưa quyết toán và giải quyết các vướng mắc trong công tác quyết toán theo Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải tại Hội nghị tổng kết đánh giá 01 năm thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg, Sở Tài chính Bình Định đã đề nghị các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, phòng Tài chính - kế hoạch huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện xử lý hồ sơ quyết toán còn tồn đọng chưa quyết toán trong 6 tháng đầu năm 2015. Đồng thời, trong tháng 8 vừa qua, Sở Tài chính đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra tình hình quyết  toán dự án hoàn thành tại 6 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 7 xã phường, thị trấn.

Hiện nay, toàn tỉnh còn tồn đọng 1.482 dự án chưa quyết toán với tổng số tiền đã thanh toán 893.725 triệu đồng. So với số liệu Báo cáo tổng kết 01 năm thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/12/2013 đã giải quyết được 140 dự án. Trong 06 đơn vị tổ công tác đã đi kiểm tra là thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, huyện Phù Cát, huyện Phù Mỹ, huyện Tây Sơn thì số dự án hoàn thành thuộc cấp huyện, thị xã, thành phố phê quyệt quyết toán có 403 dự án chưa quyết toán với số tiền đã thanh toán 331.266 triệu đồng; số dự án hoàn thành thuộc cấp xã, phường, thị trấn phê quyệt quyết toán tại phường Nhơn Bình, phường Nhơn Phú, phường Đập Đá, thị trấn Diêu Trì, xã Cát Tân, xã Mỹ Quang, có 47 công trình chưa quyết toán với số tiền đã thanh toán 24.948 triệu đồng (không có xã Bình Nghi vì đến thời điểm kiểm tra kế toán chưa thống kê đúng danh mục công trình theo cấp có thẩm quyền phê duyệt) (theo số liệu tại Báo cáo số 2685/STC-TCĐT ngày 26/8/2015 của Sở Tài chính Bình Định).

Từ những kết quả nêu trên, có thể đánh giá sự quan tâm của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh chưa thật sự được chú trọng. Số lượng các công trình, dự án hoàn thành còn tồn đọng khá lớn, nguyên nhân tồn tại chủ yếu như sau:
- Hồ sơ quyết toán các công trình hoàn thành để tồn đọng qua nhiều năm dẫn đến tình trạng: một số hồ sơ không được bảo quản, một số bị thất lạc chứng từ,...
- Phòng Tài chính - kế hoạch chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp xã, phường, thị trấn báo cáo công tác quyết toán dự án hoàn thành định kỳ theo Thông tư 28/2012/TT-BTC ngày 24/02/2012 của Bộ Tài chính.

Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp, các ngành, đến nay công tác quyết toán vốn đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nề nếp và đã giải quyết được một số hồ sơ tồn đọng, song để làm tốt hơn nữa đối với công tác quyết toán trên địa bàn tỉnh trong năm 2015 và những năm tiếp theo, Sở Tài chính đã kiến nghị UBND tỉnh để chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện một số vấn đề sau:

- Đối với UBND huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt công tác quyết toán quyết toán dự án hoàn thành, dự kiến đến cuối năm 2015 phải giải quyết dứt điểm 80% dự án còn tồn đọng đối với các dự án thuộc cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn phê duyệt quyết toán.

- Từ năm 2016 trở đi, phòng Tài chính - kế hoạch phải hướng dẫn các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện chế độ báo cáo vốn đầu tư dự án hoàn thành theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BTC ngày 24/02/2012 của Bộ Tài chính; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thực hiện việc rà soát các dự án chậm quyết toán để xác định rõ nguyên nhân để từ đó có những giải pháp, kiến nghị kịp thời, có các biện pháp cụ thể giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ quyết toán tại cấp xã, phường, thị trấn.

Trương Thị Thanh Tâm - Phòng Tài chính đầu tư