Sự đổi mới trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Bài đăng vào lúc: 11:23:34, ngày: 11/12/2015 GMT +7

Trong những năm qua, công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thành Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các cơ quan như Sở Tài chính, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Thuế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh. Qua công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh đã bình ổn được giá cả thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt là đưa việc thực hiện pháp luật về giá đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã dần tốt hơn và bắt đầu đi vào nền nếp.
Tuy nhiên, trong thực tế Sở Tài chính nhận thấy việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về giá trong thời gian qua còn một số hạn chế như thành phần của Đoàn gồm nhiều cơ quan nên việc tổ chức đi kiểm tra không được thuận lợi, một số cơ quan không bố trí được cán bộ, mỗi đợt kiểm tra bố trí một người khác nhau nên khó khăn và hạn chế trong việc xác lập thủ tục hành chính; khi kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhỏ mà thành phần Đoàn đông người là không phù hợp; một số thành viên của Đoàn không phù hợp với nghiệp vụ kiểm tra về giá nên quá trình thực hiện kiểm tra và tham mưu cho Trưởng đoàn ra quyết định xử lý kết quả kiểm tra còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, ngày 03/11/2015, Sở Tài chính có Công văn số 3532/STC-TTr xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác kiểm tra giá năm 2016. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 5807/UBND-TH ngày 07/12/2015 về việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh không thành lập Đoàn thanh tra liên ngành như trước đây mà giao cho Sở Tài chính trực tiếp thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về giá theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ và các quy định pháp luật về thanh tra. Đây là sự đổi mới quan trọng trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá năm 2016 trên địa bàn tỉnh, giúp cho Sở Tài chính chủ động hơn trong việc bố trí nguồn lực để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về giá theo quy định hiện hành.

Bênh cạnh đó Ủy ban nhân dân tỉnh còn giao cho Sở Tài chính thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các quy định pháp luật về giá.

Đinh Công Hùng - Thanh tra Sở