Tổng kiểm kê tài sản công trên địa bàn tỉnh Bình Định

Bài đăng vào lúc: 09:44:00, ngày: 11/07/2024 GMT +7

Thời điểm chốt số liệu kiểm kê theo kế hoạch của tỉnh Bình Định trước ngày 15/5/2025. Sở Tài chính là đơn vị tổng hợp chung kết quả kiểm kê của tỉnh Bình Định, báo cáo kết quả gửi Bộ Tài chính (Cục Quản lý công sản) trước ngày 15/6/2025.

Thực hiện Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 01/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Quyết định số 798/QĐ-BTC ngày 05/4/2024 về việc ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 01/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ; theo đó, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1365/QĐ-UBND ngày 19/4/2024 về kế hoạch triển khai thực hiện kiểm kê tài sản công trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo kế hoạch được ban hành, Sở Tài chính đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kiểm kê cấp tỉnh (do lãnh đạo UBND tỉnh làm Trưởng ban, Sở Tài chính làm cơ quan thường trực), Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện tham mưu, trình UBND cấp huyện ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kiểm kê cấp huyện (do lãnh đạo UBND cấp huyện làm Trưởng ban, Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện làm cơ quan thường trực); thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2024.

Trong thời gian từ tháng 9/2024 đến tháng 12/2024, hướng dẫn các đối tượng kiểm kê là cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và đối tượng khác thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bình Định để đảm bảo chất lượng và tiến độ thực hiện.

Từ tháng 01/2025 đến tháng 3/2025, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và đối tượng khác thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện kiểm kê tài sản đang trực tiếp quản lý/tạm quản lý, sử dụng tài sản. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả kiểm kê của từng loại tài sản, cụ thể:

- Sở Tài chính: Tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 23/2023/TT-BTC ngày 25/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính (trừ tài sản đặc biệt tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tài sản thuộc danh mục bí mật nhà nước).

- Sở Giao thông vận tải: Tài sản kết cấu hạ tầng giao thông .

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch (tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung); Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi; Tài sản kết cấu hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu là đê điều; Tài sản kết cấu hạ tầng cảng cá.

- Sở Xây dựng: Tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch (tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch đô thị); Tài sản kết cấu hạ tầng kỹ thuật là không gian xây dựng ngầm đô thị.
- Sở Công Thương: Tài sản kết cấu hạ tầng thương mại là chợ; Tài sản kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, khu công nghiệp (tài sản kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp).
- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh: Tài sản kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, khu công nghiệp (tài sản kết cấu hạ tầng khu công nghiệp); Tài sản kết cấu hạ tầng khu kinh tế. - Sở Khoa học và Công nghệ: Tài sản kết cấu hạ tầng khu công nghệ cao.
- Sở Thông tin và Truyền thông: Tài sản kết cấu hạ tầng khu công nghệ thông tin tập trung.
- Sở Văn hóa và Thể thao: Tài sản kết cấu hạ tầng thuộc thiết chế văn hóa, thiết chế thể thao ở cơ sở (cấp xã, cấp thôn), làng văn hóa. Về số liệu kiểm kê, các đơn vị trực tiếp thực hiện chịu trách nhiệm. Đối với các cơ quan tổng hợp có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị trực tiếp kiểm kê báo cáo số liệu theo đúng thời hạn, rà soát, đối chiếu thông tin, số liệu đảm bảo tính chính xác, logic trước khi gửi cho cơ quan quản lý cấp trên để tổng hợp báo cáo kết quả kiểm kê gửi Sở Tài chính (thời gian hoàn thành trước ngày 15/5/2025).

Mục tiêu kiểm kê tài sản công là tổng hợp thực trạng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do nhà nước đầu tư, quản lý trên địa bàn tỉnh Bình Định, để báo cáo cấp có thẩm quyền kết quả kiểm kê theo nội dung, tiến độ tại Đề án tổng kiểm kê tài sản công đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, thực hiện xử lý tài sản công theo quy định của pháp luật; xác định nhu cầu đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, nâng cấp tài sản công của các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; phục vụ công tác báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công, cung cấp thông tin để lập báo cáo tài chính nhà nước, báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của pháp luật./.

PHÒNG QUẢN LÝ GIÁ VÀ CÔNG SẢN