Chương trình tập huấn trực tuyến cho các tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá trên hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giá tại địa phương

Bài đăng vào lúc: 16:44:00, ngày: 29/04/2020 GMT +7

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Thông tư số 142/2015/TT-BTC ngày 04/9/2015 và Công văn số 972/BTC-QLG ngày 24/01/2018, Sở Tài chính đã xây dựng Đề cương Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giá tại địa phương và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3295/QĐ-UBND ngày 13/9/2019.
Trên cơ sở đó, ngày 27/4/2020 tại Hội trường tầng 4, Sở Tài chính phối hợp với Công ty TNHH Chuyển Đổi Số Toàn Cầu tiến hành tập huấn trực tuyến cho các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá trên Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giá nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp; đồng thời, giúp cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong quá trình quản lý, khai thác dữ liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào nền hành chính nhà nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá (trừ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú sẽ thực hiện kê khai giá trên trang website quanlyluutru.binhdinh.gov.vn)
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về hạn chế tập trung đông người nên Sở Tài chính áp dụng phương pháp tổ chức tập huấn trực tuyến qua mạng cho các doanh nghiệp, mỗi lớp có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia nhằm đảm bảo chất lượng buổi tập huấn

(Ảnh: Ông Trần Thái Dũng - Phó Trưởng Phòng Quản lý giá và công sản - Sở Tài chính hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện kê khai giá)

Trong buổi tập huấn, Sở Tài chính đã tuyên tuyền, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá để giúp cho tổ chức, doanh nghiệp khắc phục các sai phạm thường gặp trong quá trình thực hiện kê khai giá với cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, Sở Tài chính cũng hướng dẫn chi tiết các thao tác và cách thức nộp hồ sơ kê khai giá trên phần mềm một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Khi thực hiện kê khai giá tại phần mềm mới các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện nhập dữ liệu trực tiếp hoặc nhập dữ liệu dạng file Excel theo biểu mẫu Phụ lục 4, Phụ lục 5 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính đã được thiết kế sẵn trên hệ thống nên doanh nghiệp không cần tải biểu mẫu và chuyển thành file PDF để gửi như trước đây. Việc doanh nghiệp đăng nhập vào tài khoản dlg.binhdinh.gov.vn, gửi file excel theo mẫu đã được thiết kế sẵn trong phần mềm giúp doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian so với phần mềm trước đây.

(Ảnh: trang website  dlg.binhdinh.gov.vn)

Tuy nhiên, với bước đầu tiếp cận Hệ thống phần mềm các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện kê khai giá. Do đó, trong thời gian đến Sở Tài chính sẽ tích cực hỗ trợ, hướng dẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp khi tham gia, sử dụng; đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH Chuyển Đổi Số Toàn Cầu thường xuyên nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin như máy chủ, đường truyền, an ninh mạng... nhằm đáp ứng một cách tốt nhất cho Hệ thống phần mềm.

(Ảnh: Ông Trần Thái Dũng - Phó Trưởng Phòng Quản lý giá và công sản - Sở Tài chính trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp)

Trong thời gian đến, Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giá tại địa phương chính thức đi vào hoạt động nên các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến tại trang website dlg.binhdinh.gov.vn thay thế trang website  kkg.stc.binhdinh.gov.vn.
    Thông qua buổi tập huấn, mục đích của Sở Tài chính là nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính tại Sở, giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp rút ngắn được thời gian thực hiện, nâng cấp cải tiến phần mềm và chủ động hơn trong phương án sản xuất, kinh doanh của mình; đồng thời, giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin trong quá trình làm việc với cơ quan nhà nước mục tiêu tiến đến xây dựng nền hành chính công dân chủ, công khai, minh bạch, thuận tiện và hiệu quả.

Thanh Truyền - Phòng Quản lý Giá và Công sản