Cỡ chữ:A | A- |A+

Gặp mặt truyền thống cán bộ Tài mậu khu V

Bài đăng vào lúc: 16:52:18, ngày: 27/08/2015 GMT +7


Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945 – 28/8/2015), ngày 21/8/2015 vừa qua, Sở Tài chính Bình Định đã tổ chức đưa Đoàn cán bộ Ban Tài mậu Khu V ( gồm 54 người) đến TP. Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam để tham dự buổi lễ Gặp mặt cán bộ Tài mậu Khu V và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính” do Bộ Tài chính phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam tổ chức. Tại buổi gặp mặt vinh dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ; Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam; Đại diện lãnh đạo các Sở Tài chính cùng gần 500 đại biểu nguyên là cán bộ Tài Mậu Khu V đến từ các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum ,Đăk Lắk.
 
Đồng chí Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tài chính cho các cán bộ Tài mậu Khu V

Trong kháng chiến chống Mỹ, Ban Tài mậu Khu V là cơ quan tập trung nhiều đơn vị với nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau như: Tài chính, Mậu dịch, Ngân hàng. Đây là tổ chức tham mưu và triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Khu ủy Khu V về công tác tài chính - hậu cần nói chung, đặc biệt là công tác tài chính phục vụ kháng chiến. Với chức năng đó, Ban Tài mậu Khu V đã nghiên cứu, đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, đồng thời trực tiếp bố trí nguồn ngân sách, thực hiện chế độ quản lý thu - chi, phân bổ trực tiếp cho toàn bộ hệ thống của Khu V, triển khai đào tạo tại chỗ hệ thống cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ ngành tài - mậu; phát triển sản xuất, phân phối hàng viện trợ và hàng loạt nhiệm vụ đột xuất phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế. Với cách thức tổ chức linh hoạt, cơ động, Ban Tài mậu đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ mang tính đặc thù, liên ngành, góp phần đắc lực và hiệu quả cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên một địa bàn vốn khốc liệt, gian khổ nhưng luôn kiên trung, dũng cảm, anh hùng.
Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong niềm xúc động khôn nguôi nhưng dường như chưa bao giờ kết thúc bởi những nụ cười, những ánh mắt hân hoan của những người đồng chí, đồng đội đã vào sinh ra tử cho hoạt đông của ngành tài chính trong những ngày gian khó và cả những giọt nước mắt, sự tiếc nuối cho những người đồng đội đã hy sinh, đã mất vì tuổi cao sức yếu như vỡ oà đi trong những câu chuyện, những ký ức ngày gặp lại nhau.
 
​Đoàn cán bộ Ban Tài mậu Khu V (Đoàn Bình Định) chụp hình lưu niệm với Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Lãnh đạoTỉnh ủy, UBND, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam

Trân trọng sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính nói chung và cán bộ Tài mậu Khu V nói riêng, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp, hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính tại các tỉnh Khu V và trên địa bàn cả nước.
 
Lễ cắt băng khánh thành Di tích Nhà bia lưu niệm Ban Tài mậu Khu V

Khu Di tích lưu niệm Ban Tài mậu Khu V được xây dựng tại Khu căn cứ cách mạng Nước Oa - huyện Bắc Trà My được khánh thành ngày 20/8/2015 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính với mong muốn đây sẽ là một công trình có tính biểu tượng, bày tỏ lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với cán bộ Tài mậu Khu V, đặc biệt là sự hy sinh của hơn 120 liệt sỹ - những cán bộ Tài mậu Khu V đã hy sinh xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ và thống nhất đất nước. Cùng với hơn 20 di tích gắn liền với lịch sử ngành Tài chính trải dài từ Bắc tới Nam, di tích Ban Tài mậu Khu V cũng là công trình biểu tượng để động viên các thế hệ cán bộ ngành Tài chính hôm nay và mai sau phấn đấu đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính, ngân sách, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước./.

Trần Bích Phương – Văn Phòng Sở