Kiểm soát chặt để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2021

Bài đăng vào lúc: 08:08:00, ngày: 18/01/2021 GMT +7

Nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Bộ Tài chính đã có Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 trong đó: yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính; Giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế, Giám đốc Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các nhiệm vụ tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong thời điểm trước, trong và sau Tết để kiểm soát ổn định thị trường giá cả, tránh để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 06/CT-BTC, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh một số nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn tại Văn bản số 3778/STC-QLGCS ngày 30/12/2020. Đồng thời, Sở Tài chính đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đợt 1 năm 2021 (thời điểm tiến hành kiểm tra từ ngày 04/01/2021 đến ngày 08/01/2021), trong đó tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịp lễ, tết, cao điểm để tăng giá ở mức cao bất hợp lý, các trường hợp đưa tin thất thiệt gây bất ổn thị trường, giá cả.
Bên cạnh đó, chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau tết, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để đảm bảo cập nhật giá cả phù hợp, thực hiện chế độ báo cáo giá cả thị trường đảm bảo đúng theo quy định. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Quyết định số 5177/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 với mức tổng kinh phí để thực hiện chương trình bình ổn giá trên địa bàn toàn tỉnh là 6.461.100.000 đồng. Cùng với việc triển khai Chương trình bình ổn giá, việc quản lý chặt chẽ giá cả thị trường sẽ góp phần kiểm soát lạm phát, tránh để tăng giá quá cao, ảnh hưởng đến đời sống của người dân./.