Hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020 trên địa bàn một số địa phương miền Trung, Tây Nguyên

Bài đăng vào lúc: 14:34:00, ngày: 12/11/2020 GMT +7

Trong tháng 10 năm 2020, tình hình thiên tai, mưa lũ, ngập lụt ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân, đặc biệt đã làm số lượng lớn nhà ở của người dân bị sập, trôi hoặc hư hỏng nặng tác động nghiêm trọng đến ổn định đời sống của nhân dân.

Nhằm chia sẻ khó khăn, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân vùng thiên tai, góp phần ổn định trật tự xã hội, Chính phủ  đã ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc  thực hiện hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020 trên địa bàn một số địa phương miền Trung, Tây Nguyên.

Hình ảnh lũ lụt ở miền trung. Nguồn internet.

Theo đó phạm vi hỗ trợ là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu tác động nghiêm trọng bởi thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020, gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum để kịp thời khắc phục thiệt hại về nhà ở của người dân do thiên tai gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, đảm bảo trật tự xã hội.

Đối tượng hỗ trợ là các hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020.

Mức hỗ trợ:

- Đối với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn: Ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ.

-  Đối với nhà bị hư hỏng nặng: Ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ.

- Căn cứ mức độ thiệt hại về nhà ở và mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

Ngoài ra Chính phủ còn quy định trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh của các địa phương như sau:

- Tổ chức rà soát, thống kê và phân loại mức độ thiệt hại về nhà ở của người dân trên địa bàn, báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương; chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của số liệu báo cáo và việc triển khai thực hiện chính sách theo Nghị quyết này. Thời gian rà soát báo cáo về Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thực hiện trước ngày 20 tháng 11 năm 2020. Quá thời hạn trên, các địa phương có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương để thực hiện chính sách, ngân sách trung ương không hỗ trợ.

-  Căn cứ quy định về đối tượng, mức, trình tự, thủ tục hỗ trợ tại Nghị quyết này, sử dụng nguồn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở theo quy định tại Nghị quyết này, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh trục lợi về chính sách, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15 tháng 12 năm 2020.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện nội dung hỗ trợ quy định tại Nghị quyết này chậm nhất trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 gửi Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính.

Đinh Công Hùng