Từ ngày 01 tháng 3 năm 2016, Thông tư liên tịch số 37/2015/ TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành.

Bài đăng vào lúc: 09:43:37, ngày: 21/03/2016 GMT +7

Từ ngày 01 tháng 3 năm 2016, Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc có hiệu lực thi hành.
Đối tượng áp dụng của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC là các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.
Theo quy định tại Thông tư liên tịch số  37/2015/TTLT-BYT-BTC thì giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh gồm: giá dịch vụ khám bệnh quy định tại Phụ lục I, giá dịch vụ ngày giường điều trị quy định tại Phụ lục II, giá các dịch vụ kỹ thuật quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư liên tịch trên.
Trong đó, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nêu trên ngoài chi phí trực tiếp về thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế, điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ như trước đây còn bao gồm phụ cấp đặc thù (phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) theo quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ và chi phí tiền lương theo lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các khoản chi theo chế độ do ngân sách nhà nước bảo đảm). Các chi phí quy định này được xác định trên cơ sở định mức do Bộ Y tế ban hành.
Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC cũng quy định cụ thể lộ trình thực hiện như sau:
- Mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2016.
- Mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Thời điểm thực hiện cụ thể của các đơn vị, địa phương do Bộ Y tế xem xét, quyết định.
- Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan có thẩm quyền phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2016.
Để việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số  37/2015/TTLT-BYT-BTC có hiệu quả, đúng định hướng, chủ trương của Đảng và Chính phủ, ngày 16/12/2015 Bộ Y tế đã có Công văn số 9913/BYT-KH-TC về việc chuẩn bị triển khai Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Công văn số 9913/BYT-KH-TC đã làm rõ việc ban hành Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định mức giá gồm chi phí trực tiếp và tiền lương là một đòi hỏi thực tế, khách quan, theo lộ trình từng bước tính đủ chi phí trong giá dịch vụ công theo đúng chủ trương của Đảng, Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội.
Việc điều chỉnh giá là nhằm tăng quyền lợi cho người bệnh, nhất là người bệnh có BHYT. Giá tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn, đảm bảo công khai minh bạch, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế về cơ bản không làm ảnh hưởng đến người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội vì chi phí khám, chữa bệnh của các đối tượng này đã được Quỹ BHYT thanh toán.
Việc điều chỉnh giá tạo điều kiện cho cơ sở y tế mua các loại thuốc, vật tư, hóa chất… đáp ứng yêu cầu chuyên môn và phục vụ người bệnh tốt hơn; thúc đẩy xã hội hóa trong lĩnh vực y tế; giúp bệnh viện sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đã được đầu tư trong thời gian qua. Giá dịch vụ tính đủ chi phí, trong đó có tiền lương sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế.
     Việc tính đủ chi phí sẽ đưa ra giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, khuyến khích người dân tham gia BHYT. Nhà nước sẽ chuyển phần ngân sách đang cấp cho các bệnh viện hiện nay sang hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT do đó sẽ giúp thực hiện lộ trình BHYT toàn dân nhanh hơn.

Nguyễn Quang Dương – Phòng TC-HCSN